Lập trình

Hướng dẫn cài Apache & PHP và MySQLCÀI ĐẶT WEB SERVER

Web server phổ biến nhất hiện nay là Apache, hiện chiếm khoảng gần 60% thị trường máy chủ Web trên thế giới. Trước tiên các bạn hãy lên trang http://www.apache.org/dist/httpd/binaries/win32/ để tải xuống (download) Apache. Nếu trên máy đã có Windown Installer (WinME, Win2k, XP) thì cac bạn nên download file .msi, còn nếu không thì hãy download file .exe (dung lượng lớn hơn). Quá trình cài đặt rất đơn giản, bạn chỉ cần chạy file vừa download về, chấp nhận các thiết lập mặt định. Sau khi cài xong, mở trình duyệt và gõ vào địa chỉ http://localhost để kiểm tra. Nếu mọi việc suôn sẻ thì bạn sẽ thấy một trang web thông báo rằng bạn đã cài Apache thành công.

Để thay thế trang web mặc định đó bằng trang web của mình, bạn cần phải sửa file cấu hình của Apache (mặc định là C:\Program Files\Apache Group\Apache\conf\httpd.conf ). Mở file này, tìm đến dòng chứa lệnh DocumentRoot, hãy thay tham số trên bằng thư mục sẽ chứa các trang web của bạn. Ví dụ: DocumentRoot “C:/myweb”. Chú ý: Đối với các đường dẫn trong Apache bạn nên dùng dấu “/”, còn nếu bạn muốn dùng dấu “\” thì phải gõ dấu này hai lần, ví dụ C:\\myweb.

Khởi động lại Apache. Nếu bạn cài Apache trên Windows họ NT (NT 4.0, Win2000, WinXP) Apache có cung cấp shortcut để khởi động lại nó, còn nếu cài trên Win9x, Me thì bạn cần đóng cửa sổ Apache và sau đó chạy lại.

PHP VÀ MYSQL

Cùng với Apache, PHP và MySQL đã trở thành chuẩn trên các máy chủ Web. Rất nhiều phần mềm web mạnh sử dụng PHP và MySQL (vBulletin, PHP Nuke, PostNuke). vì thế khi cài Apache, bạn cũng nên cài luôn cả hai công cụ này để tiện cho việc lập trình.

PHP VÀ MYSQL LÀ GÌ

PHP là một ngôn ngữ lập trình cho web server. Điều này có nghĩa là các PHP scripts sẽ được chạy trên server và chỉ có kết quả dưới dạng mã HTML là được trả về cho client. PHP có cú pháp tương tự C/C++, rất dễ học và chạy nhanh.

MySQL là một database server có tốc độ nhanh hiện nay, thường được sử dụng chung với PHP trong các trang web cần sử dụng đến cơ sở dữ liệu.

CÀI ĐẶT PHP VÀ MYSQL

Trước hết bạn phải lên các trang http://www.php.net/downloads.phphttp://www.mysql.com/download/ để download các phiên bản cho windowns của PHP và MySQL.

Với MySQL, chỉ cần download file .zip, giải nén và chạy trình setup. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật mã mà bạn muôn thiết lập cho người quản trị MySQL. Vì là người dùng cá nhân nên bạn có thể không cần đặt mật mã. Username của người quản trị sẽ là root, địa chỉ của Database server là localhost (bạn sẽ cần những thông tin này khi cài đặt các Web Application có sử dụng MySQL).

Còn với PHP, việc cài đặt phức tạp hơn một chút. Bạn cần phải download file.zip. giải nén nó vào đâu đó, ví dụ C:\PHP.

Bạn cần chèn những dòng sau vào file cấu hình của Apache để setup PHP ở chế độ CGI:

– ScriptAlias/php/”c:/php”
– AddType application/x-httpd-php .php .phtml
– Action application/x-httpd-php”/php/php.exe”

Nếu bạn muốn sử dụng PHP như là một module của Apache, bạn nên chuyển file php4ts.dll sang thư mục windows/system (với win9x/Me/XP) hoặc winnt/system32 (với windowns NT/2000). Sau đó bạn có thể thêm các dòng sau vào file cấu hình của Apache:

– LoadMoule php4_module c:/php/sapi/php4apache.dll
– AddType application/x-httpd-php .php .phtml

Nhớ khởi động lại Apache server.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s