Phần cứng - Thiết bị số

Lắp ráp máy tính cá nhân theo nhu cầu – Phần 1


Nếu bạn ko thích laptop
Nếu bạn ko thích laptop

Ý tưởng về việc lắp ráp một chiếc máy tính cá nhân (Personal Computer) dường như chỉ dành cho những người chuyên nghiệp, dân IT. Khi mua một chiếc máy tính, những người ngoại đạo thường phải nhờ đến sự trợ giúp của những người có hiểu biết hoặc có chuyên môn trong lĩnh vực này. Thực tế, công việc này đơn giản chỉ như một trò chơi “Nối đầu A vào khe B” vậy. Những linh kiện điện tử khi được sản xuất ra đều dựa trên những quy chuẩn công nghiệp và có mục đích sử dụng rõ rang. Các thông số kĩ thuật phổ rộng hầu như không phúc tạp với mọi người để hiểu nó. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi nối chúng với nhau mà không lo lắng về việc chúng có vừa vặn hay không. Đương nhiên là cũng có một vài yếu tố phát sinh mà chúng ta sẽ nói sau. Một điều lưu ý là hầu hết những vấn đề không tương thích chỉ xảy ra khi bạn gắn một linh kiện mới với một cái cũ hơn mà thôi.

Vấn đề chọn mua một chiếc máy tính nguyên bộ hay lắp ráp theo ý thích là câu hỏi mà một người mua máy thường muốn tìm câu trả lời. Trong khuôn khổ những kiến thức về PC và thông qua các tài liệu tham khảo, tôi viết loạt bài về vấn đề này. Ở đây tôi sẽ phân tích cho bạn thấy tại sao lại phải lắp ráp PC? Chọn những linh kiện như thế nào để phù hợp với túi tiền và mục đích sử dụng? v.v.. Tôi không muốn nói rằng tôi là một nhà nghiên cứu, đây chỉ là những kiến thức mang tính tham khảo từ một phía, nhưng tôi hi vọng nó sẽ giúp những người ngoại đạo có thể khỏi bỡ ngỡ khi bước vào một cửa hang bán máy tính.


  1. Những lí do khiến bạn lắp ráp một chiếc PC.

Trước khi bạn biết tại sao mình cần làm vậy, xin mời bạn hãy lướt qua bảng báo giá của những thương hiệu tiêu biểu với những chiếc PC nguyên bộ. Các thương hiệu nước ngoài thì có DELL, Acer, IBM, Mac, HP…, còn trong nước thì cũng khá đa dạng: Tiger, Culong xanh, Robo, SingPC… Với nhiều mức giá khác nhau, từ bình dân cho đến cao cấp. Nói chung nó hướng đến mọi nhu cầu và khả năng của người tiêu dùng. Nhưng đã bao giờ bạn hỏi: Liệu nó có đáp ứng đúng nhu cầu của mình. Câu trả lời là không bao giờ! Nhà sản xuất luôn tìm cách làm cho mỗi cái thiếu đi một sự toàn diện của nó, và bổ sung ở những phiên bản khác. Và liệu bạn có chú ý rằng bảng báo giá trên đã bao gồm thuế VAT, bao gồm Màn hình (Monitor) hay chưa? Và liệu rằng lắp ráp thì có tiết kiệm được tiền hay không?

Bạn có thể tiết kiệm được. Nhưng đó không phải là lí do duy nhất. Còn khá nhiều lí do khác nữa.

Giá cả phải chăng hơn

Nguyên tắc hoạt động của một công ti bao giờ cũng phải đặt ra lợi nhuận. Họ không phải là nhà từ thiện. Dĩ nhiên họ phải bù lại số tiền mua linh kiện để lắp ráp nên một chiếc máy vi tính. Ngoài ra họ còn phải trả lương cho công nhân, hỗ trợ nghiên cứu và nhiều khoản khác nữa. Những nhà sản xuất PC thu được lợi nhờ việc họ mua linh kiện một số lượng lớn? Không hoàn toàn là như vậy. Người mua với số lượng lớn có được giảm giá, tất nhiên, nhưng không nhiều như bạn nghĩ.

Thực tế những chiếc PC sản xuất hàn loạt không đắt bởi những nhà sản xuất có được sự giảm giá lớn ở chất lượng sản phẩm, nó vẫn tốt, hoàn toàn vận hành đúng đắn. Nhưng họ lại có thể sử dụng những linh kiện rẻ nhất có thể. Xét toàn diện nếu bạn tự tay lắp ráp thì bạn cũng đã giảm được 15-25% chi phí do nhà sản xuất đưa ra rồi đấy.

Mở rộng nhiều loại thiết bị

Khi bạn mua một chiếc PC, cửa hàng có thể có những khuyến mại hấp dẫn, ví dụ như: Đổi một ổ đĩa cứng (HDD) dung lượng lớn hơn, đổi một chiếc CD Driver sang DVD driver, thêm dung lượng RAM hoặc lấy một chiếc màn hình tốt hơn. Có vẻ là hấp dẫn đấy. Nhưng bạn sẽ thấy rằng nói chung là bạn lấy những gì mà người bán hàng đưa ra. Nếu bạn thử yêu cầu đổi một bộ nguồn tốt hơn, thay cái case (thùng máy) này bằng cái case bạn thích thì hoàn toàn không may cho bạn. Bạn không có quyền lựa chọn những cái đó.

Khi bạn tự tay lắp ráp, bạn sẽ là người quyết định, cái nào được dùng, dùng của hang nào là tốt nhất.

Thiết kế tuỳ thích

Đây chính là cốt lõi của vấn đề. Với những sự trợ giúp đúng đắn (tôi sẽ cố gắng đề cập trong những bài viết sau – nếu có thể) bạn có thể tối ưu hoá hệ thống của mình, nhằm đến mục đích sử dụng của bạn. Khi bạn làm công việc này, bạn sẽ bỏ qua được những thứ gì không cần thiết, chọn cho mình những thứ quan trọng nhất. Bạn là một người dùng văn phòng, bạn là một quản trị viên, bạn là một gamer… Tôi sẽ giúp bạn. Chúng ta sẽ cùng lựa chọn, trong giới hạn những gì tôi giúp được.

Chất lượng thiết bị tốt hơn

Các bạn phải biết rằng nhà sản xuất luôn cố gắng giảm giá bằng mọi cách. Một trong những điều họ làm là sử dụng bản đi kèm rẻ hơn những linh kiện phổ biến có thể nhìn thấy được và những linh kiện không tên tuổi nếu như chũng không nhìn thấy được. Không phải là chúng không có nhãn mác, xuất xứ. Đó là những thứ mà người mua ít khi quan tâm đến như bo mạch chủ, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, bộ nguồn, và nhiều thứ khác.

Linh kiện đi kèm có thể chính là mẫu bán lẻ, chỉ khác duy nhất là đóng gói hay không. Đó là loại hàng box hoặc tray mà bạn thường thấy trong các bảng báo giá vậy. Đôi khi những phiên bản đi kèm không được sự hỗ trợ trực tiếp từ nhà phân phối. Thật không may cho bạn nếu nhà phân phối ấy đóng của hoặc không hỗ trợ cho người dùng cuối. Thời hạn bảo hành của những phiên bản này cũng ít hơn hàng box từ 30 đến 90 ngày.Ngay cả những phiên bản đóng hộp và bán lẽ cũng có sự khác nhau đáng kể. Ví dụ như 2 chiếc card đồ hoạ có tên giống hết nhau nhưng lại có tốc độ khác hẳn nhau – điều mà không mấy người dùng có thể biết được nếu chưa dùng qua. Ngoài ra còn nhiều thứ khác cho bạn tháy tại sao họ lại lời đến như vậy mà vẫn không mất danh tiếng.

Không có phần mềm đi kèm

Bạn đã bớt đi một khoản thuế rồi đấy! Hầu hết những chiếc PC khi mua đều kèm theo Microsoft Windows, Microsoft Office, hay bộ phần mềm có bản quyền khác. Nệu bạn không muốn có sự rang buộc này, lắp ráp PC cho phép bạn tránh khỏi điều đó.

Nói như vậy không có nghĩa là tôi khuyến khích bạn sử dụng phàn mềm lậu (mặc dù tôi đang dùng nó!), bạn có thể lựa chọn hệ thống mở, hoặc hơn thế nữa bạn cũng vẫn sử dụng được những phần mềm kể trên, nhưng với mức giá rẻ hơn. Ở cách thức này, bạn hoàn toàn được Microsoft (hay một nhà sản xuất phần mềm nào khác) hỗ trợ tốt hơn. Microsoft vẫn khá hào phóng khi cho phép bạn mua một linh kiện mới thì mua luôn phần mềm đi kèm với giá ưu đãi.

Bảo hành

Đây là yếu tố mà người dùng Việt Nam còn chưa nghĩ đến nhiều. Bạn có thể thấy một chiếc PC bảo hành 24 tháng, nhưng bạn không biết rằng riêng ổ đĩa cứng và Ram được bảo hành tới 36 tháng, ngoài ra còn chế độ bảo hành ở các linh kiện khác nữa. Bạn tôi đã hỏng card màn hình sau 6 tháng sử dụng nhưng khi mang đi bảo hành thì nhận được câu trả lời: Đã hết mặt hàng này và chờ lấy phiên bản mới hơn!!!

Khả năng nâng cấp hệ thống

Bạn đừng nghĩ rằng bạn đang có một chiếc PC hoàn hảo và hiện đại nhất. Chì ngày mai thôi nó sẽ lac hậu ngay lập tức! Bạn muốn nâng cấp với một chiếc máy nguyên bộ, khó đấy. Một vài chiếc PC được thiết kể để không tương thích với những thiết bị sau này. Còn khi lắp ráp một chiếc PC, bạn hoàn toàn có thể yên tâm chạy đua với công nghệ. Nó sẽ hoàn toàn tương thích với những thiết bị chuẩn công nghiệp sau này.

(còn nữa)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s