Reviews

Phần mềm nguồn mở – tương lai hay chỉ đơn giản là một slogan?


“Kẻ thù lớn nhất của sự tự do là một người nô lệ hạnh phúc” (Simon Phipps)

Một câu nói thú vị. Nhưng đó là thực tế. Chúng ta đang nói về một vấn đề mà báo chí vẫn thường nói – Tương lai của phần mềm nguồn mở. Nói chung, với những người ngoại đạo thì đây na ná như việc lắp ráp chiếc máy vi tính vậy. Cũng khó hiểu và không nhất thiết phải quan tâm.

Bạn có nghĩ rằng bạn đã từng xài một phần mềm nguồn mở? Và bạn đánh giá nó thế nào? Không có câu trả lời cụ thể, phải không? Bạn đang dùng Mozilla Firefox đẻ lướt web chứ? Câu trả lời đã có rồi đấy. Có nhiều cái chúng ta không để ý và khi một ai đó nói về nó, bạn sẽ tò mò. Phần mềm nguồn mở không có gì là cao siêu hay khó hiểu. Nó là một vấn đề thực tế.

Chúng ta không hô hào hay kêu gọi bạn phải là một thành viên trung thành của phần mềm nguồn mở. Theo một hướng nào đó, nó là sự lựa chọn tự nhiên của bạn. Nhiều khi bạn tìm đến với nó chỉ là một sự tò mò thông thường, bởi bản tính thích khám phá, và một vài lí do khác nữa. Với những bộ phần mềm nguồn đóng, thông thường nó được quảng cáo khá nhiều, đi kèm những hợp đồng sản xuất máy tính, và với những lời mời chào hấp dẫn như được tư vấn trực tiếp, được bảo trì miễn phí, luôn luôn cập nhật dữ liệu… Và đương nhiên bạn biết nhiều hơn đến nó.

Bạn có thích một chiếc MacBook không? Hoặc Iphone chẳng hạn? Nếu hỏi 10 thì chắc cũng đến 6 -7 người trả lời là có. Trên những trang báo người ta nói ầm ĩ về việc đó. Và ở đâu bạn cũng thấy giới thiệu về nó. Nhưng có bao nhiêu bài báo viết về Ubuntu? Ở một sự khách quan nào đó, phần mềm nguồn mở chưa thể tiếp cận đông đảo người dùng. Điều mà những người than sinh ra hệ thống ấy mong muốn. Tôi đã thử dùng Windows 7, và tôi nhận ra cái giao diện gương quen thuộc này ở Ubuntu, Hệ điều hành mà tôi đã từng sử dụng cách đây 4 tháng. Nhưng tôi chuyển qua dùng Windows, vì tôi muốn chơi game. Ở một khía cạnh nhỏ như vậy, Ubuntu đã không thể đáp ứng hết mọi nhu cầu của tôi. Chúng ta thừa nhận nó không có hạn chế. Việc sử dụng không mấy trực quan, cũng hệ thống đồ hoạ kém tân thời đã làm cho người dùng không muốn chấp nhận nó như là một sản phẩm chính thống.

Đâu là con tương lai cho phần mềm nguồn mở? Có phải chúng ta đang nghĩ đến một tương lai mà ở đó Phần mềm nguồn mở là kẻ thống trị? Không, chúng ta nên đi theo xu hướng của toàn nhân loại. Phát triển từ những tiền đề. Chúng ta không thể xoá sạch những gì đã có, trong một thời gian dài. Người ta sẽ không hoàn toàn dùng các hệ điều hành nguồn mở mà lãng quên đi sự có mặt của Windows, Mac OS. Mà đó là một sự cạnh tranh công bằng. Những cái yếu kém,, không theo kịp tiến bộ sẽ bị loại bỏ. Dần dà, những gì trói buộc sẽ bị phá vỡ.

Thực tế cho thấy phần mềm nguồn mở đã có nhiều cải tiến đáng kể, chuyển từ giao diện dòng lệnh sang giao diện người dùng GUI, mà đôi khi người ta không thể phân biệt được chúng với các phiên bản của Window hay MacOS. Có những phần mềm mở đã lấn át hẳn phần mềm nguồn đóng. Mọi lĩnh vực bạn cần thì phần mềm nguồn mở đều vươn tới được. Nó đang dần chứng tỏ khả năng với người sử dụng và với các hang sản xuất phần mềm đóng khác. Trong những entry sắp tới, tôi sẽ đành một không gian đủ rộng để trưng bày những phần mềm nguồn mở mà bạn đang nên dùng.

Hoàng Hải

Theo CPUMag.com

(Yêu cầu ghi rõ nguồn nếu trích dẫn bài viết ở đây)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s