Reviews

Android – có phải một ngọn gió mới?


Android - một luồng gió mới?
Android - một luồng gió mới?

Chắc hẳn bạn đã nghe hoặc có đọc về chiếc điện thoại mang tên T – Mobile G1? Tôi không muốn nói về nó, mà về cái gì bên trong nó – Hệ điều hành Android. Thuật ngữ Android được nhắc đến nhiều hơn bất kể điểu gì trong một thời gian gần đây, và người ta chờ đợi nó cũng như chờ chiếc Iphone 3G vậy.

Nền tảng hệ điều hành di động vốn lâu nay chỉ biết đến với cái tên Windows Mobile, Symbian, Palm OS (Nó vốn đã già cỗi lắm rồi) hay RIM. Sự xuất hiện của Android không làm người ta phải thốt lên kinh ngạc như vẻ đẹp của chiếc Iphone (mà nhiều người vẫn nói rằng chính nó sẽ làm thay đổi chuẩn mực của điện thoại di động), nó mang muột luồng gió mới, mà chúng ta đã nhắc trong bài viết trước, nền tảng mở.

Thực sự, nếu nói về những gì đột phá mà Android làm nên thì không thấy nhiều, chí ít là cho đến thời điểm này. Nó vẫn còn khá nhiều hạn chế trong cách sử dụng và nội dung. Đương nhiên, do là một nền tảng mở, người dùng luôn được phép làm những gì thoả thích trên nó. Trong một thử nghiệm  gần đây, Daniel Hartmann, một chuyên gia của VentureBeat, đã dành 4 tiếng để biên soạn lệnh giúp Android chạy tốt trên netbook 10 inch Eee PC 1000H. Không chỉ đáp ứng đầy đủ về âm thanh, đồ hoạ, nó còn có thể kết nối iternet không dây ổn định và tự động vừa màn hình chiếc netbook. Một câu hỏi mà người ta quan tâm: Liệu Android có phải là một tham vọng của Google?

T - Mobile G1

Chúng ta không biết họ sẽ làm gì tiếp theo với một hãng có nhiều phần mềm Beta đến như thế. Chiến lược kinh doanh của họ có phải là đưa Android vào tất cả các lĩnh vực công nghệ? Không hẳn là như vậy. Việc mở rộng sang những lĩnh vực mới có thể gia tăng tính mạnh mẽ nhưng cũng ít nhiều làm tăng tính cạnh tranh của dự án. Nhưng những gì Android trình diễn đã cho ta thấy khả năng của một nền tảng mở. Như tôi đã nói, phần mềm nguồn mở luôn có thể vươn tới những lĩnh vực mà bạn cần. Và Android là một minh chứng hùng hồn cho kết luận đó.

Một thách thức khó khăn mà các lập trình viên vướng phải là khả năng tương thích của phần mềm nhúng với các thiết bị khác nhau. Wind River – một thành viên tiếng tăm của Liên minh Thiết bị cầm tay mã nguồn mở, cùng với MontaVista softwave và nhiều tập đoàn khác đã cố gắng mở rộng Linux sang các thiết bị nhúng. Và trong khi họ đạt được những thành quả đáng kể thì có nhiều phân đoạn nhưng không phổ biến như Window hoặc tiêu chuẩn hóa như iPhone. Google đã gỡ bỏ vướng mắc đó bằng cách cho Android chạy trên nền Java của họ (còn có tên gọi là Dalvik) thay vì chạy trên thành phần Linux. Điều đó cũng có nghĩa là những người lập trình viết các ứng dụng Android không cần phải quan tâm đến phần cứng làm nền tảng, như thiết bị có chạy bộ vi xử lý dựa trên ARM hoặc có chạy x86 hay không?

Chiếc Eee PC 1000H hoạt động ổn định với Android
Chiếc Eee PC 1000H hoạt động ổn định với Android

“Thật hứng thú cho tôi, là một chuyên viên lập trình máy tính có thể có chiếc điện thoại này. Tôi có thể chỉnh sửa theo những sáng kiến giống như tôi đã có chiếc máy vi tính trước kia vậy”, Sergey Brin – Một trong 2 chuyên gia sáng lập nên Google đã thốt lên như vậy. Ngay sau đó, ông đã viết một ứng dụng ghi lại thời gian cuộc hành trình đi máy bay nhờ cảm biến chuyển động tích hợp sẵn.


Rõ ràng, nền tảng mở đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Và chúng ta sẽ cùng chờ đợi những luồng gió tiếp theo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s