MS Windows

Cài đặt Windows XP trên các dòng Laptop hỗ trợ giao tiếp SATA


 Đôi khi vì muốn giữ những giá trị truyền thống mà ta tự làm khó mình.

Tiêu đề bài viết sẽ dẫn tới hiểu lầm rằng đây là một bài viết phổ cập tin học căn bản (bây giờ khái niệm cài đặt windows cũng có thể coi là tin học căn bản rồi). Tôi cũng đã hiểu lầm về vấn đề này như vậy. Thật ngớ ngẩn, tôi vẫn cài đặt windows 3 tháng 1 lần (trc khi tôi dùng Win 7). Vậy mà chưa lần nào tôi thấy có cái lỗi ngớ ngẩn đến thế: Không thể nhận được ổ cứng giao tiếp SATA! Đương nhiên, do không gặp nên tôi không biết. Hầu hết người dùng Laptop đều gặp phải vấn đề này. Nhờ Google tôi biết điều đó. Vấn đề nằm ở đâu? Theo quan điểm của tôi, chỉ có thể là 2 nguyên nhân sau:

 • Thứ nhất, các Laptop này đều đã được cài Windows Vista trước đó. Người dùng vì nhàm chán với sự nặng nề nên muốn quay trở lại Windows XP truyền thống. Chính bởi “mốt” cài Vista từ trước nên ở các trang chủ (của các hãng sản xuất Laptop đó) có rất ít sự hỗ trợ đối với Windows XP.
 • Thứ hai, người dùng đã mua một đĩa cài đặt có rất ít Driver đi kèm. Tôi gặp phải hiện tượng này vì có tới 7 cái đĩa cài như thế. Và sự hỗ trợ là không giống nhau. Ngay cả cái card màn hình onboard thôi, cũng đã có phiên bản không thể nhận được, mặc dù nó là của Intel. Đôi khi ta còn bắt gặp các đĩa cài đặt windows XP tiny, lite… 

  Thực tế vấn đề không khó nếu bạn mua một đĩa cài đặt đầy đủ nhất. Chẳng có j để bạn phải đọc những dòng tiếp theo.Dù vậy, tôi vẫn xin vào vai một “vọc sĩ” nghiệp dư để hướng dẫn bạn với một đĩa cài đặt Windows XP SP 2 trở về trước. 

   Trong thử nghiệm này, chúng ta sẽ sử dụng phần mềm nLite để tạo một đĩa CD cài đặt Windows XP có hỗ trợ driver giao tiếp SATA. Nghĩa là bạn nên có một ổ CD có thể ghi được. Ngoài ra, nên có một chiếc USB ghi lại những driver thành phần mà chúng ta sẽ sử dụng sau này.

   Lưu ý: 

  • Hãy backup những dữ liệu quan trọng trên chiếc PC của bạn! Tốt hơn nữa, bạn nên tạo một đĩa khôi phục do nhà sản xuất đưa ra.
  • Bạn nên sử dụng một đĩa cài đặt Windows XP SP2. Đôi khi bản SP 3 sẽ gây ra những rắc rối về âm thanh. Chúng ta có thể updater lên SP 3 nếu mọi thứ vẫn bình thường.

   Và như đã nói ở trên, trc hết ta cần tạo một đĩa cài đặt Win XP (xin được viết tắt) có tích hợp driver giao tiếp SATA (1 hoặc 2). Tiến hành như sau:

  1.  Download và cài đặt phần mềm nLite.
  2. Download Intel SATA AHCI Controller Driver trên trang chủ của hãng sản xuất Laptop (nếu có thể, nên lên trang của Intel để có sự hỗ trợ đầy đủ nhất). Sau đó chạy file thực thi cài đặt vào thư mục mặc định trên ổ C (Ex: c:\swsetup\SP37005  – Do tham khảo bài viết với Laptop HP Dv6500).
  3. Đưa đĩa cài đặt Win XP vào ổ CD của bạn.
  4. Khở i chạy ứng dụng nLite (đã cài đặt ở bước 1).
  5. Ở mục Locating the Windows installation, bạn Browser đến ổ CD, nơi chứa đĩa cài đặt Win XP của bạn,  OKNext.

  6. Tiếp theo, chương trình sẽ hỏi bạn nơi lưu các tập tin cho đĩa CD cài đặt này, click OK.

  7.  Sau đó, bạn cần tạo 1 thư mục lưu giữ các file này và chúng ta sẽ làm việc từ đó. Đặt tên cho thư mục rồi OK.

  8. Tiếp đó, nLite sẽ sao chép toàn bộ tập tin từ đĩa cài đặt Win XP  vào thư mục trên. Sau khi quá trình này hoàn tất, click Next.
  9. Khi hộp thoại Task seletion hiện ra, lựa chọn Drivers Bootable ISO, rồi click Next.

  10. Tiếp theo bạn chọn các trình điều khiển SATA để tích hợp, click Insert, chọn Single Driver rồi điều hướng đến thư mục đã nói ở bước 2 (Ex: c:\swsetup\SP37005\Files) và click  iastor.inf  rồi Open.
  11. Tiếp theo, chọn “ALL” drivers trong list rồi click OK.

  12. Tiếp theo, khi được nhắc sẽ bắt đầu quá trình, click OK.
  13. Sau khi quá trình này kết thúc, click Next để chuyển đến trang Bootable ISO.
  14. Ở đây chọn Create Image, rồi click Make ISO.
    
  15. Tiếp theo, tìm đến file ISO vừa mới tạo ra ở trên và dùng phần mềm chuyên dụng ghi ra đĩa CD.
  16. Cuối cùng, đưa đĩa CD mới tạo ở bước 15 vào máy, khởi động lại và tiến hành cài đặt.

  Sau đó, có thể bạn phải cài thêm các Driver tương ứng cho Laptop của mình. Như thế, ta có thể tổng kết quá trình trên bằng câu nói đơn giản: Thêm Driver cho đĩa cài đặt. Vậy đấy, cả bài viêt dài dòng như thể thì cũng chỉ phục vụ cái mục đích ấy mà thôi. Vậy thì sao bạn không ra ngoài tiệm mua một đĩa CD đã tích hợp nhỉ? Người ta lại còn muốn “vọc” nhiều hơn nữa. Nếu có thời gian, xin hãy ghé vào trang sau: VN – ZOOM. Còn có nhiều nguồn tranh luận khác nhau rằng Windows XP không hỗ trợ chipset ICH7 (hỗ trợ giao tiếp SATA), hoặc là cần Update Firmware cho BIOS. Nhưng tôi cảm thấy những điều này là không hợp lí lắm. Ngay từ bản Windows XP SP 2 tôi cài cách đây hơn 1 năm ở desktop đã hỗ trợ giao tiếp này rồi, ngoài ra nếu BIOS đã có cổng SATA thì bản thân nó đã hỗ trợ khi mới được sản xuât ra. Do chúng ta sử dụng bản cài đặt không hoàn toàn chính thống (Do MS cung cấp) nên có rất nhiều vấn đề tranh cãi.

   Nhưng nói chung tôi vẫn khuyên bạn nên mua đĩa là hơn cả – Nếu không thích bực mình vì quá trình có thiếu sót gì đó. 

  Hoàng Hải

  (Theo Internet)

   


   

  Advertisements

  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

  Connecting to %s