Linux

Ubuntu – Một distro Linux bình dân


Ubuntu là một từ có nguồn gốc từ châu Phi, có nghĩa là “lòng nhân ái cho mọi người” (Humanity to others). Hệ điều hành Ubuntu mang tinh thần này của Ubuntu tới cho thế giới phần mềm.

Quả là không ngoa khi tôi dám khẳng định như vậy. Phiên bản (distro) Linux này đã được tải về nhiều nhất trong 4 năm qua. Những người ngoại đạo về Linux, khi bắt đầu sự khám phá của mình đều thực hành trên Hệ điều hành này trước hết. Với giao diện đẹp, dễ sử dụng, các ứng dụng multimedia khá đa dạng cùng kho phần mềm phong phú, nó đã chiếm cảm tình người dùng. Tương tự như Mac, GUI của nó loại bỏ đi những gì gây lúng túng cho người dùng, và kết quả là nó rất dễ để làm quen và sự dụng. Ngoài ra, với sự Việt hóa khá hoàn hảo, nó cũng không làm nhiều người Việt phải đau đầu vì những từ chuyên ngành.

Nó còn bình dân đến nỗi ai cũng  có thể cài đặt được. Mọi thứ diễn ra rất nhanh, và đôi khi bạn có thể lướt qua mà không cần phải suy nghĩ gì cả. Bạn cũng không phải lo lắng về những tùy chọn của mình, nó vô hại. Chỉ duy nhất phần phân chia ổ cứng là bạn phải chú ý. Hệ điều hành chứa gọn trên 1CD, đi kèm Firefox (Web), Evolution (Mail), Pidgin (Instan Messenger), OpenOffice.org (Soạn thảo văn bản), Totem và KMPlayer (Mulitimedia). Nó hoàn toàn tương thích với đại đa số dòng máy tính phổ thông. Nếu có internet, bạn sẽ còn nhiều tùy chọn hơn, với 1 kho ứng dụng, driver trên mạng.

Không phải chỉ windows mới có trình diễn này
Không phải chỉ windows mới có trình diễn này

Phiên bản này hoàn toàn miễn phí. Bạn không phải trả bất cứ khoản tiền nào cho việc sử dụng và chia sẻ nó. Dĩ nhiên là cả sự hỗ trợ. Nếu có thắc mắc, bạn có thể tham gia cộng đồng Ubuntu để tìm sự giúp đỡ (http://www.ubuntu.com/support/communitysupport). Có thể thông qua nhiều hình thức như diễn đàn, chat IRC, gửi mail. Nếu bạn muốn có một sự hỗ trợ tốt hơn nữa, bạn có thể bỏ ra 250$/năm đối với máy tính cá nhân và 2.750$/năm đối với máy chủ. Tập đoàn Canonical Ltd sẽ hỗ trợ bạn qua điện thoại, mail và nâng cấp hệ thống suốt năm.

Canonical Ltd là tập đoàn bảo trợ của Ubuntu, ra đời ngày 05/03/2004, do Mark Shuttleworth thành lập, ngay sau đó 7 tháng, phiên bản Ubuntu 4.70 đầu tiên ra đời. Các con số trong phiên bản Ubuntu lấy số năm và số tháng phát hành phiên bản đó. Ngoài sự bảo trợ Ubuntu, Canonical Ltd còn bảo trợ cho các dự án khác như KUbuntu, EUbuntu và XUbuntu. Ông chủ của nó Mark Shuttleworth (sn 17/09/1973) không chỉ được biết đến với tư cách người bảo trợ Ubuntu, các hệ điều hành nguồn mở khác, mà còn là một tỉ phú người Nam Phi, ông là vị khách du lịch thứ 2 vào vũ trụ với thời gian 9 ngày 21 giờ 55 phút, trên con tàu Soyuz TM-33 và Soyuz TM-34.

Mark Shuttleworth trên vũ trụ
Mark Shuttleworth trên vũ trụ

Bạn có thể download file Image CD, burn nó vào CD trắng (nó cũng còn có thể dùng làm LiveCD, dùng để khởi động Ubuntu ngay từ CD). Ngoài ra bạn cũng có thể nhận đĩa CD miễn phí, điều đó còn phụ thuộc vào Quốc gia của bạn.

Ngay bây giờ, bạn có thể ghé thăm trang web: www.ubuntu.com để tải bản cập nhật mới nhất .

Bài viết Liên quan:

Mọi chi tiết tham khảo thêm tại:

Hoàng Hải

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s