MS Windows · Reviews

Safari 4.0 beta có nhanh như quảng cáo?


 Trên blog tôi cũng đã từng có bài giới thiệu về trình duyệt (browser) này. Ngay sau khi sử dụng lần đầu tiên, bạn sẽ thấy một giao diện khá mượt mà, với ít các thao tác, trong các mục tùy chọn cũng không quá nhiều. Có thể nói đấy là một sự trang nhã mà Apple đã quảng cáo. Riêng về cách sử dụng thì chúng ta không có gì phải bàn, nó không khó đẻ người dùng làm quen được. 

 Vừa qua, một số thành viên của CNET đã kiểm nghiệm Safari 4.0 beta, so sánh với những trình duyệt web khác bằng SunSpider dựa trên javascript.  Đây là hai biểu đồ sau khi kiểm nghiệm:

Trên nền PC
Trên nền PC

 

 

Trên nền Mac OS X
Trên nền Mac OS X

 

Còn đây là thông số cụ thể khi load 1 trang web của từng trình duyệt:

1) Safari 4 ( 910ms)
2) Mozilla Minefield 3.2a1 (1,136ms)
3) Google Chrome (1,177ms)
4) Firefox 3 (3,250ms)
5) Opera 9.6 (4,076ms)
6) Internet Explorer 8 (5,839ms)
7) Internet Explorer 7 (39,026ms)

 Với một con số như thế này thì không ít người đã choáng ngợp và có ý định xài thử. Và không ít người đã thất vọng. Kết quả trên không sai, nhưng nó chỉ dựa trên javascript nên không đánh giá được hoàn toàn đúng một trình duyệt. Hơn nữa, Safari 4.0 vẫn không thể khắc phục được nhược điểm của mình, đó là khả năng ngốn Ram và CPU kinh khủng! Việc mở nhiều tab sẽ là cực kì phí phạm bộ nhớ, khi mà cả FIreFox lần IE đang cố khắc phục.  Bên cạnh đó, tôi nhận ra rằng càng ngày dung lượng ổ đĩa của tôi càng chật hẹp lại rất nhanh khi dùng Safari để lướt web. Mặc dù sử dụng TuneUp 2009 liên tục dọn rác cứ 2 ngày 1 lần, nhưng vẫn không đáng kể. Quyết định kiểm tra. trong thư mục bộ nhớ đệm của Safari dung lượng rất lớn, điều này là do nó lưu tất cả các hình ảnh khi load một trang web vào đấy, để lần sau load lại nhanh hơn. Chỉ sau 4 ngày lướt, nó đã ngốn tới 400MB ổ cứng!

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s