Miscellaneous

XPS là gì?


Khi sử dụng Windows 7, tôi ngạc nhiên khi thấy windows đã được tích hợp sẵn một trình XPS Viewer và một chiếc máy in ảo Microsoft XPS Document Writer mà không biết chúng có ý nghĩa gì. Thật may là tôi có kết nối mạng, và mọi chuyện trở nên đơn giản hơn. Không khỏi phấn khích khi tôi biết được rằng: XPS (XML Paper Specification) là một định dạng cho tài liệu điện tử mới do Microsoft phát tiển, tương tự PDF của Adobe. Cuộc chiến giữa 2 định dạng này ra sao tôi không quan tâm lắm, PDF cũng đã thống trị nhiều năm rồi và người dùng thì chưa chắc đã bỏ nó ngay được. Tôi chỉ thấy đơn giản rằng, tôi có thể đọc và tự tạo một file XPS cho riêng mình mà không mất quá nhiều thời gian. Tôi có thể đóng gói nội dung một tài liệu của mình dưới dạng chuẩn XPS để chia sẻ hay xuất bản nhanh chóng bởi dung lượng nhỏ, chất lượng hiển thị tốt và đặc biệt là không ai có thể chỉnh sửa file này một khi nó đã được xuất bản.

1. Tạo tài liệu  XPS

Sử dụng máy in ảo Microsoft Document Writer

Với Windows Vista hay Windows 7, sau khi cài đặt mặc nhiên đã có chiếc máy in ảo Microsoft XPS Document Writer. Còn nếu sủ dụng  Windows XP, bạn phải cài thêm Microsoft .NET 3.0 trở lên. Để tạo tài liệu, bạn chỉ cần mở một tài liệu thông thường, in nó ra, bạn chọn chiếc máy in đó và đặt tên, chọn nơi lưu lại.

printer

Sử dụng bộ Microsoft Office 2007

Đầu tiên, hãy download tiện ích Add – in Microsoft Save as PDF or XPS tại đây . Sau khi cài đặt xong, tiện ích này sẽ được tích hợp vào tất cả các ứng dụng của bộ MS Office 2007. Sau đó, nếu bạn muốn xuất các tài liệu này (Access, Word, Excel, PowerPoint,  InfoPath, OneNote, Visio) sang dạng XPS thì chỉ cẩn bấm vào nút Office Button > Save as > PDF or XPS. Trong bảng chọn, có thể đặt tên cho file, chọn nơi lưu và tùy chọn dung lượng: bạn có thể đặt ở dạng chuẩn (Standard) hay nén lại để chia sẻ, sent qua e – mail (Minnium size).

word

2. Cách xem tài liệu định dạng   XPS

Đối với người dùng Vista và windows 7 thì không càn phải cài thêm bất cứ ứng dụng nào bởi đã tích hợp sẵn XPS Viewer. Đối với người dùng XP thì cần cài Microsoft .NET 3.0 và cài thêm tiện ích Microsoft XPS Viewer hoặc tải thêm gói ứng dụng bổ trợ XPS Essentials Pack tại đây.

Hoàng  Hải


Advertisements

11 thoughts on “XPS là gì?

  1. anh oi
    lam sao de chuyen file.xps sang file png duoc. em ve tren yahoo chat chon phong nen buddy ve xong roi nhan print sau do no luu vao libraries dinh dang file la xps, mo len no chi cho xem chu khong lam duoc gi khac

  2. troi. sao tu nhien may toi co dinh dang xpm, toi dung words 10, copy tai lieu va duoi dang nay ma khong the doc dc, binh thuong pdf luc truoc van mo dc, ma down tai lieu ve gio no tu dih dang xpm luan, ghet the, buc xuc qua’

    1. Ukm.Chào bạn, mình không hiểu tại sao bạn có định dạng đó. Nếu đúng là có định dạng file XPM, thì nó là một định dạng ảnh được sử dụng trong hệ thống X Windows, dùng để tạo ra các icon pixmap và hỗ trợ ảnh trong suốt. Để đọc nó bạn cần một số phần mềm chỉnh sửa ảnh, như Photoshop, GIMP,v.v…

  3. Định dạng XPS có ưu điểm là hạn chế chỉnh sứa. Điều này có thể tốt với bạn nhưng không tốt với người khác. Định dạng pdf nhận đưọc nhiều hỗ trợ hơn, tốt cho cả bên xuất bản và bên xem tài liệu.

    1. Đúng rồi bạn, hồi đó mình thực sự hứng thú, do mới chuyển từ windows xp lên windows 7. Nhưng sau nhiều năm thì xps cũng không tạo được thị trường tốt lắm. Theo mình thấy là vậy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s