MS Windows · Reviews

Nếu bạn không phải là fan của MS Office


OpenOffice.org

Bộ công cụ văn phòng MS Office 2007 ra đời 2 năm trước đây đã thay đổi khá nhiều cách tiếp cận người dùng với giao diện khá trực quan. Mọi thứ cần thiết đều được hiển thị, bạn sẽ không phải lục tung trong các menu như các phiên bản trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn có một cái máy tính không quá nhanh nhẹn thì cũng nên cân nhắc khi sử dụng nó. Và nếu để tiếp cận đại đa số người dùng VN thì cái giá mà Microsoft đưa ra hình như vẫn “trên trời”!

Nếu không phải là một người hâm mộ Microsoft thái quá, bạn vẫn có nhiều lựa chọn khác, và chúng hoàn toàn miễn phí. Thật sự làn sóng Mã nguồn mở đã thổi những luồng sinh khí kì diệu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ảm đạm như hiện nay. Miễn phí nhưng hiệu quả. Và tôi tin chắc rằng bạn sẽ bị thuyết phục bởi điều đó. Có rất nhiều bộ công cụ văn phòng miễn phí mà bạn có thể tải về thoải mái và sử dụng. Điển hình trong đó là OpenOffice .org của Sun và Lotus Symphony của IBM. Bạn đừng ngạc nhiên là IBM cũng tham gia vào dự án này nhé, những năm 90 thế kỉ trước, HĐH đa nhiệm thực sự đầu tiên – OS/2 Warp – là của họ đó. Dường như Lotus chỉ hướng đến một số nhu cầu không lớn lắm khi mà chỉ gồm 3 thành phần chính: Văn bản, Slide và Bảng tính. Bộ phần mềm mà tôi muốn giới thiệu với các bạn ở đây là OpenOffice.org của Sun. 

Với quá trình phát triển kĩ thuật hơn 20 năm, OpenOffice.org thực sự đã lớn mạnh và đang là đối thủ thực sự của MS Office. Tuy có một vài điểm về giao diện mà chúng ta cần phải chấp nhận, đó là nó vẫn còn dùng giao diện người dùng giống MS Office 2003. Tôi không nghĩ rằng vấn đề này sẽ là một trở ngại lớn để nó tiếp cận người dùng.

OpenOffice.org là đề án phần mềm nguồn mở với mục đích qua sự đóng góp của cộng đồng những người viết phần mềm, soạn thảo ra một chương trình ứng dụng văn phòng hoạt động được với tất cả các hệ điều hành phổ biến và khai thác các chức năng và tài liệu thông qua các thành phần mở dựa trên các thư viện nguồn API và dạng hồ sơ XML. OpenOffice.org gồm các ứng dụng soạn thảo văn bản, bảng tính điện tử, trình chiếu, xử lý đồ họa véc-tơ và soạn thảo trang mạng với tất cả những mệnh lệnh tương đương với các chương trình ứng dụng văn phòng khác và có thể thay thế được các phần mềm thương mại này.

Bảng Start Pager khá tiện lợi

Trong quá trình thử nghiệm, tôi đã không bị thất vọng về nó một chút nào. Được đóng gói thành một bộ phần mềm hoàn chỉnh, chứ không bao gồm nhiều gói phần mềm như nhiều sản phẩm Open Source khác, nó đã chinh phục tôi về sự ổn định và tốc độ thực thi. Tôi có thể gọi nó ra ở bất kì đâu, khi tôi đang sử dụng một ứng dụng khác. Thậm chí là mở bất kì định dạng tài liệu nào. (kể cả docx của MS Office 2007 – cái mà MS Office hoàn toàn không làm được). Nó hoàn toàn tương thích với mọi HĐH (Microsoft Windows, GNU/Linux, Solaris,Mac OS).

OpenOffice.org hoàn toàn tuân theo quy định của một phần mềm nguồn mở (GNU general public license) và miễn phí. Bản có thể tải về, cài đặt, chia sẻ và thậm chí còn tham gia để chỉnh sửa nó. Bạn có thể tải thêm các Extensions để hõ trợ tốt hơn công việc của mình. Bạn vẫn có thể trao đổi tài liệu với bạn bè, đồng nghiệp của mình mà không lo về vấn đề tương thích hay có lỗi. OpenOffice .org sẽ giúp bạn tất cả. Nhưng tốt hơn hết, hãy gửi cho bạn bè của mình một bản sao của OpenOffice.org đi nhé.

Bạn có thể tải về phiên bản mới nhất (3.0.1) tại đây

Và đây là phiên bản tiếng Việt: http://vi.openoffice.org/about-downloads.html

Hoàng Hải

Advertisements