Miscellaneous

Phiên bản Mozilla Firefox 4.0 sắp lộ diện


Nối tiếp thành công của phiên bản 3.5, Mozilla quyết định tiếp tục ra mắt phiên bản 4.0 vào năm sau. Mặc dù còn hơn 6 tháng nữa chúng ta mới đc dùng phiên bản này, nhưng ngay từ bây giờ bạn đã có thể tải phiên bản 4.0 Alpha 1 tại đây.Trên trang Wiki của nhà phát triển, đã có một vài bức ảnh được hé lộ. Điều này không làm ngạc nhiên nhiều người, bởi các phiên bản của Cáo lửa luôn luôn được cập nhật một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, đây cũng là một điều khá thú vị khi lộ trình của Firefox 4 lại được nhà sản xuất công khai chi tiết và có sự tham khảo của người dùng. Điển hình là việc bố trí lại các Tab và nút công cụ.

Bố trí lại Tab

Có rất nhiều yếu tố khiến Mozilla phải thay đổi diện mạo cho cáo lửa. Điển hình trong số đó là cách thức duyệt web mới lạ của Google Chrome. Điều này cũng dễ hiểu khi mà ngoài cách bố trí tab kiểu truyền thống (tab – on – bottom) còn có thêm kiểu tab ở trên cùng (tab – on – top).

Kiểu duyệt tab truyền thống
Kiểu duyệt tab truyền thống
Kiểu duyệt tab hiện đại
Kiểu duyệt tab hiện đại

Rõ ràng, nếu đối với một người dùng truyền thống thì kiểu này có vẻ hơi khác lạ. Bên cạnh đó, tiêu đề chỉ hiện trên từng tab chứ không có ở thanh tiêu đề nữa. Tuy nhiên, nếu đã dùng Google Chrome thì vấn đề lại đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Thay đổi nút công cụ

Thêm một thay đổi đáng ghi nhận đó là các nút sẽ đc gộp chung làm một và chức năng của chúng sẽ thay đổi theo ngữ cảnh.

Màu sắc của nút công cụ sẽ thay đổi theo ngữ cảnh.
Màu sắc của nút công cụ sẽ thay đổi theo ngữ cảnh.

Thế giới công nghệ đang ngày càng phát triển, nhưng nó không làm mọi thứ phức tạp lên, mà cố gắng làm cho nó giản đơn đối với người sử dụng. Đó cúng là xu thế tất yếu của sự thay đổi Firefox. Mong rằng, sự ra đời của Firefox 4.0 sẽ làm nên một cuộc cách mạng trình duyệt.

Hoàng  Hải

(theo Thông tin công nghệ)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s