Linux

Fedora 13 chính thức ra mắt


Theo như đúng định kỳ 6 tháng, mới đây Fedora 13 đã chính thức ra mắt. Fedora 13 tập trung nâng cấp về hiệu quả làm việc và tính năng ảo hóa. Mặc dù có phần bị Ubuntu che lấp về các tính năng giải trí, kho nhạc và điện toán đám mây (Ubuntu One), nhưng Fedora vẫn có một chỗ đứng khá chắc chắn trong thị trường HĐH nguồn mở, với một cộng đồng coi trọng văn hóa đóng góp hơn là thu hút người dùng.

Fedora không được sử dụng với mục đích giải trí và dành cho người dùng bình dân như Ubuntu. Với hệ thống quản lý màu chuyên sâu, nó thích hợp cho những người phát triển đồ họa. Bên cạnh đó, F13 cũng hỗ trợ một lượng lớn các card đồ họa 3D của Nvidia, nâng cao chát lượng đồ họa. Cổng Display Port mới cũng hỗ trợ trên card của ATI và Nvidia. Việc tích hợp sẵn các công cụ lập trình cũng khiến nó được tiếp cận nhiều hơn bởi những người phát triển phần mềm. Mặt khác, do được phát triển bởi RedHat nên vấn đề bảo mật và hỗ trợ máy chủ trong Fedora cũng nổi bật hơn các distro Linux khác.

Fedora 13 cũng cải thiện hơn về tính năng ảo hóa. Việc hỗ trợ các cổng PCI ổn định cho phép các máy ảo hóa sử dụng địa chỉ PCI trên máy chủ, triển khai ảo hóa trên diện rộng. Hỗ trợ các hệ thống đa vi xử lý.

Bên cạnh đó, Fedora 13 cũng cập nhật một loạt các gói phục vụ cho khoa học và toán học, như: EMBOSS, Macaulay2, R, Ugene. F13 bao gồm 1 bộ các gói phần mềm phục vụ thiết kế vi mạch, thiết kế và bố trí PCB: Ngspice, Pcb, Dia. Cuối cùng là sự bổ sung các công cụ phát triển ứng dụng nhúng (embeded): Avrdude, Piklab, Mcu8051Ide, GNUSim8085,v.v…

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về dự án Fedora ở đây: http://fedoraproject.org/en/

Download Fedora 13: http://fedoraproject.org/en/get-fedora

Hoàng Hải (st)

Điểm qua một số cải tiến trong F13

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s