Linux

Ubuntu 10.10 Maverick Meerkat chính thức ra mắt


Sau nhiều tháng chờ đợi, phiên bản Ubuntu 10.10 chính thức ra mắt trong ngày hôm nay, đánh dấu phiên bản thứ 13 của distro Linux nổi tiếng này. Trải qua 3 phiên bản, 1 alpha, 1 beta và 1 RC, Ubuntu 10.10 với tên mã Maverick Meerkat mang nhiều nét đổi mới từ người anh đi trước. Người dùng có thể tải file iso trực tiếp từ trang chủ Ubuntu hoặc Upgrade từ Ubuntu 10.04.

Ubuntu 10.04 sử dụng nhân Linux 2.6.35, môi trường desktop Gnome 2.32.0 cùng với các phần mềm mặc định truyền thống như Mozilla Firefox 3.6.10, Transmission 2.04 và OpenOffice.org 3.2.1. Có rất nhiều sự thay đổi trong hình thức lẫn tính năng của Ubuntu 10.10, dưới đây điểm qua một số feature tiêu biểu.

Các ứng dụng được cập nhật

Có một số phần mềm truyền thống đã được thay thế bởi các phần mềm khác, các ứng dụng cũ đã được cập nhật. Đừng lo lắng vì mọi thứ luôn đem lại cho bạn sự tiện nghi.

Ứng dụng mail client Evolution được cập nhật để hoạt động nhanh nhẹn hơn trước (trên phiên ban Ubuntu 10.04).

Trình quản lý ảnh F-Spot đã được thay thế bởi Shotwell, đúng như tên gọi của nó,  nhanh chóng và tiện lợi là những gì mà người dùng có thể cảm nhận được.

Ứng dụng mạng xã hộ Gwibber được cập nhật để đăng nhập Twitter an toàn hơn.

Hệ thống menu Sound được cải thiện hỗ trợ mạnh mẽ tính năng chơi nhạc của Rhythmbox.

Ubuntu Software Centre

Đây có lẽ là một tính năng mà người dùng chờ đợi nhiều nhất ở Ubuntu, và nó đã ko làm mọi người phải thất vọng. Với một bố cục tổng thể theo kiểu “Where is it?”, Ubuntu Software Centre cho phép người dùng theo dõi ứng dụng đã cài đặt, bên cạnh đó nó cũng đưa ra tiêu chuẩn cho một phần mềm thân thiện.

Với Ubuntu Software Centre, moi thứ giờ đây dễ dàng như iPhone vậy.

Ubuntu One

Dịch vụ lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây của Ubuntu cho phép bạn đồng bộ hóa tập tin, thư mục ở bất kì nơi đâu. Chia sẻ an toàn tài liệu với bạn bè, đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia sẻ liên kết âm nhạc cho Rhythmbox trong Ubuntu One Music Store chỉ với một nút “Share this”.

Ngoài những thay đổi kể trên phiên bản cho Netbook cũng được Ubuntu đầu tư khá kỹ lưỡng (có lẽ ko thoát khỏi xu hướng chung).

Hoàng Hải

(Theo Thongtincongnghe.com)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s