Linux

12 lý do nên thử Ubuntu 10.10


Ngay khi vừa ra mắt vào Chủ Nhật tuần qua, Ubuntu 10.10 đã được một sự quan tâm đáng kể của cộng đồng người dùng. Để đáp ứng những mong đợi từ phía họ, Canonical đã cố gắng đưa ra những cập nhật và cải thiện tốt nhất cho phiên bản này. Có thể nói rằng, người ta đã có một cái nhìn khá thiện cảm đối với Ubuntu, ngay từ khi nó mới ra đời, cộng đồng sử dụng cũng như phát triển, phổ biến tài liệu cũng ngày một tăng dần. 12 lý do dưới đây chắc chắn sẽ còn hấp dẫn hơn đối với những doanh nhân.

1. Tốc độ

Ubuntu 10.10 thì nhanh – rất nhanh là đằng khác! Theo báo cáo kiểm nghiệm, ngay bả phiên bản beta cũng chỉ mất 7 giây khởi động. Ai có thể chờ đợi đăng nhập vào Windows khi có việc cần làm?

2. Giá cả

Không thể tranh cãi về vấn đề này, chắc chắn như vậy, vì Ubuntu là hoàn toàn miễn phí. Bạn chẳng phải đầu tư một khoản tiền nào, trừ phi bạn muốn một sự hỗ trợ chuyên nghiệp lâu dài.

3. Không ràng buộc

Bạn có thể thử Ubuntu có thể thử Ubuntu mà không phải thay đổi bất kì điều gì trên máy tính của bạn, thông qua các lựa chọn như sử dụng LiveCD, Ảo hóa hoặc Wubi. Bạn chẳng phải mất gì cả.

4. Tương thích phần cứng

Không như nhiều người từng phàn nàn về vấn đề phần cứng trong Ubuntu, bản 10.10 đã thay đổi hẳn điều đó, bạn chỉ cần cài đặt và sử dụng mà chẳng phải quan tâm quá nhiều về vấn đề phần cứng, mọi thứ đã có ubuntu lo thay.

5. Ubuntu One

Ubuntu One là một dịch vụ lưu trữ đám mây, cho phép bạn có thể đồng bộ hóa tập tin, tài liệu, nhạc, v.v… tại bất kỳ nơi nào. Bạn có thẻ đồng nhất điện thoại di động và máy tính để chia sẻ ảnh, tài liệu, lưu giữ danh bạ. Với những người yêu âm nhạc, còn có thể sử dụng nó để mua các bài hát trực tuyến nữa.

6. Tương thích Windows

Ngay cả ở bạn beta, bạn đã hoàn toàn thoải mái truy cập các file của windows mà không phải lo lắng về vấn đề tương thích. Giờ đây, với bản chính thức, bạn càng thoải mái hơn nữa.

7. Ứng dụng

Không giống như Windows, Ubuntu đi kèm một tá các gói ứng dụng miễn phí phục vụ công việc thường nhật của bạn, như bộ OpenOffice.org, Mozilla Firefox, và nó cũng hỗ trợ cả Flash cùng Google Chrome. Tuy ko phải mọi thứ đều sẵn sàng, nhưng bạn hoàn toàn tìm thấy tở Ubuntu Centre Software. Trong khi việc tìm kiếm một ứng dụng cho Windows là cực kỳ khó khăn, và tốn khá nhiều tiền, thì với Ubuntu, bạn chỉ cần nhấp chuột là đủ, hoàn toàn miễn phí và đáng tin cậy.

8. Bảo mật

Ubuntu – và rất nhiều distro Linux khác – hoàn toàn đáng tin cậy và an toàn, đặc biệt là so với Windows và Mac OS X. Không có gì ngạc nhiên khi Linux được t in dùng cho các ứng dụng ngân hàng Online, thực tế là các cái khác chưa đủ an toàn.

9. Cảm ứng đa điểm

Nếu bạn cài đặt phiên bản Ubuntu dành cho Netbook trên một Netbook được hỗ trợ, bạn sẽ được tự mình khám phá những thay đổi hoàn toàn mới trong phiên bản Maverick Meerkat hoàn toàn mới này.

10. Vẻ đẹp

Một trong những điểm nhấn mới của Ubuntu là nó đã đẹp hơn và thẩm mĩ hơn rất nhiều để sử dụng. Giao diện thống nhất là một phần của phiên bản Netbook, và Ubuntu Font Familly là một phần khác.

11. Hòa đồng

Ubuntu có menu “Me Menu” cho phép bạn truy cập tài khoản Facebook, Twitter trực tiếp từ desktop. Bạn có thể kết nối đến tất cả các kênh ưa thích của mình chỉ trong một cửa sổ duy nhất.

12. Đó là LINUX

Có rất nhiều lý do để các doanh nghiệp, cơ quan, trường học đưa Linux vào sử dụng, thật khỏ để nêu ra hết ở đây. An ninh chỉ là một trong số đó, đặc biệt là Ubuntu đã trở thành một sự lựa chọn kinh doanh tốt, hơn hẳn Mac OS hay Windows.

Ubuntu đã sẵn sàng cho bạn tải về tại đây, hoặc bạn có thể chờ một cái đĩa được ship từ Canonical nếu bạn đủ kiên nhẫn. Hãy thử nghiệm và cho chúng tôi biết đánh giá của bạn.

Hoàng Hải

(theo PCWorld)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s