MS Windows

Tìm hiểu các tính năng ẩn trong hệ thống trang Chrome:// của Google Chrome


Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu hệ thống trang About của Firefox, tương tự như vậy, Chrome cũng có hệ thống tính năng ẩn của riêng mình, được trỏ tới bằng cú pháp Chrome://. Bạn sẽ tìm thấy được những tính năng cao cấp trong các trang như thế này. Và cũng hãy cẩn thận trước những tùy biến thái quá, nó sẽ gây hại cho Chrome của bạn!

Chrome://About

Chrome://About đóng vai trò như một trang chủ, liệt kê danh sách các trang nội bộ của Chrome. Để đến từng trang, bạn click lên từng link, hoặc gõ vào thanh address như vậy.

Chrome://About

Chrome://Flags

Chrome://Flags còn được biết đến là Chrome://Labs, có lẽ là trang thú vị nhất trong hệ thống trang của Chrome. Trang này liệt kê những tính năng thử nghiệm chưa được bật của Chrome. Google cũng cảnh báo việc thử nghiệm những ứng dụng này có thể gây hại cho hoạt động của Chrome. Nhưng cũng thú vị đấy chứ nhỉ?

Chrome://Flags

 Chrome://Sessions

Một trong những tính năng được cất giấu ở trang chrome://flags là “Enable Syncing Open Tabs” (Bật đồng bộ các tab đang mở), cho phép thêm tùy chọn “Open Tabs” trong cài đặt đồng bộ của Chrome.

Chrome's syncing settings

Khi tính năng này được bật, bạn sẽ thấy danh sách các phiên làm việc của chrome ở trang Chrome://Sessions.

Chrome://Sessions

Chrome://Memory & Chrome://Tasks

Trang chrome://memory cung cấp thông tin tổng quát về việc sử dụng bộ nhớ của Chrome và các trình duyệt khác.

Chrome://Memory

Một trang liên quan là Chrome://Tasks, liệt kê danh sách các task đang chạy. Từ trang này, bạn cũng có thể đi tới trang quản lý bộ nhớ bằng click lên “Stats for nerds”.

Chrome://Tasks

 Chrome://Net-Internals

Trang này tập hợp các công cụ chuẩn đoán mạng và kết xuất vào một file. Công cụ này rất hữu ích nếu bạn muốn khắc phục các sự cố mạng cho Chrome.

Chrome://Net-Internals

 Chrome://Crashes

Trang này liệt kê các crash đã xảy ra. Nó chỉ hiển thị nếu bạn sử dụng tùy chọn “Automatically send usage statistics and crash reports to Google” trong tab “Under the Hood” của cài đặt.

Chrome://Crashes

Chrome://Tracing

Đây là công cụ phát triển nhằm theo dõi hiệu suất sử dụng của Chrome. Ấn vào nút “Record” để bắt đầu ghi lại các hoạt đọng của Chrome.

Chrome://Tracing

Sau khi ấn nút “Stop”, bạn có thể phát hiện ra những hoạt động chiếm dụng nhiều thời gian nhất. Nếu Chrome hoạt động quá chậm chạp, bạn có thể dùng công cụ này để kiểm tra nguyên nhân từ đâu.

Report

Khuôn khổ bài viết có giói  hạn, vì vậy tôi chỉ đề cập đến những trang thông dụng nhất. Bạn hoàn toàn tự do dể khám phá chúng.

Hoàng Hải

(theo HowToGeek)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s