MS Windows · Reviews

Sử dụng DOSBox để chơi các game nền DOS và ứng dụng cũ


Các phiên bản Windows hiện nay đã không còn hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng và trò chơi nền tảng DOS. Đây là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên dùng DOSBox. DOSBox cung cấp đầy đủ môi trường DOS, cho phép chạy các game và phần mềm cổ điển trên hệ điều hành hiện đại.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng dòng lệnh của DOSBox, gắn kết các thư mục và sử dụng phím tắt như một chuyên gia.

Bắt đầu

Bạn hoàn toàn tải DOSBox một cách dễ dàng từ trang chủ. DOSBox không chỉ dành riêng cho Windows, có cả phiên bản cho Mac OSX, Linux và các hệ điều hành dự UNIX. Bạn có thể tìm thấy DOSBox trong Trung tâm phần mềm của Ubuntu. Ở đây, bạn còn có thể xem danh sách các trò chơi tương thích với DOSBox ở trang compatibility.

Gắn kết các thư mục

Sau khi được cài đặt, DOSBox có thể được khởi chạy từ menu Start hoặc biểu tượng ở Desktop. Sẽ có 2 cửa sổ hiện ra, một cửa sổ trạng thái (DOSBox Status Window) và cửa sổ chính (DOSBox).

Trước khi bắt đầu chơi một game nào đó, bạn phải mount thư mục của Game nó vào hệ thống ổ đĩa của DOSBox. Lưu ý rằng hệ thống ổ đĩa của DOSBox khác hoàn toàn của Windows (hoặc hệ điều hành khác). Cú pháp mount như sau:

mount c c:\games\

Câu lệnh này sẽ mount thư mục C:\Games trên Windows vào ổ C của DOSBox. Nếu thư mục game của bạn khác của ví dụ thì có thể thay thế bằng đường dẫn đến thư mục đó.

Để mount ổ CDROM thì sử dụng câu lệnh sau:

mount c D:\ -t cdrom

Câu lệnh này sẽ mount ổ CD-ROM của máy tính tại D: vào ổ C: của DOSBox.

Di chuyển và khởi chạy ứng dụng

Sau khi thư mục game đã được mount, gõ vào C: và Enter để chuyển đến ổ C: của DOSBox. Sử dụng câu lệnh dir để xem danh sách nội dung của thư mục hiện tại. Sử dụng lệnh cd theo sau là đường dẫn thư mục để đi đến thư mục đó. Sử dụng lệnh cd .. để trở về thư mục trước đó.

Nhập tên file chạy (.EXE) của thư mục hiện tại để thực thi trò chơi. Có thẻ bạn phải cài đặt trước khi bắt đầu trò chơi.

Việc cài đặt như trên hệ thống DOS bình thường. Sau khi cài đặt, di chuyển đến thư mục game và khởi chạy file thực thi để bắt đầu.

Đến đây, bạn đã có thể bắt đầu trò chơi. Mỗi lần khởi động lại DOSBox bạn phải mount lại thư mục, mặc dù việc cài đặt và cấu hình chỉ diễn ra một lần.

Phím tắt

DOSBox có một danh sách phím tắt để tiện thao tác. Dưới tây là các phím tắt đó:

  • Alt + Enter: chuyển đổi giữa chế độ Window và Full Screen
  • Alt + F11: giảm tốc độ trò chơi
  • Alt + F12: tăng tốc trò chơi.

Gõ lệnh intro special để xem danh sách đầy đủ các phím tắt.

DOSBox còn có thể dược sử dụng để chạy các ứng dụng cổ điển, như Windows 3.1.

Hoàng Hải

(theo HowToGeek)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s