Phần cứng - Thiết bị số

Hướng dẫn flash firmware cho Nokia 5233 (Symbian s60 v5)


 Symbian tuy không còn thống thị thị trường hệ điều hành di động như xưa, nhưng nó vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng người dùng. Các thế hệ Symbian ^1, ^2 và ^3 sau này đã có nhiều cải tiến rõ rệt, về trải nghiệm người dùng cũng như hiệu năng. Chiếc điện thoại Symbian mà bạn cầm trên tay làm được nhiều hơn bạn nghĩ, chỉ là bạn chưa vượt qua được giới hạn của nó. Một trong những giới hạn lớn nhất đó là vấn đề bản quyền. Tương tự như Windows, các phần mềm “lậu” bị kiểm soát rất chặt chẽ, bởi vậy việc cài đặt chúng sẽ rất khó khăn. Trớ trêu thay, nếu là bản chính thức thì giá cũng không nhỏ chút nào ;)).

 Muốn vượt qua những rào cản đó, bạn phải hack máy của mình. Nghe có vẻ rất cao siêu, nhưng chỉ cần bạn bình tĩnh một chút, làm theo những hướng dẫn dưới đây thì chuyện đó sẽ như việc cài phần mềm trên Windows vậy. Việc đầu tiên, ta cần nắm vững cách flash điện thoại (chưa cần phải hack nhé, tôi sẽ tiếp tục với bài viết sau). Chuẩn bị một ít đồ nghề đủ dùng nào:

  • Hãy đảm bảo rằng điện thoại sạc đầy pin và có kết nối USB với máy tính.
  • Phần mềm Nokia Suite (tải ở đây).
  • Phần mềm Navifirm 1.7+ .
  • Phần mềm Phoenix 2011 .
  • Nokia Cooker 2.6.
  • ROMPatcher plus 3.1.
  • OK, bạn đã tải về đầy đủ, đã sạc pin, và chúng ta bắt đầu.
 
Tải Firmware bằng Navifirm 1.7
Phần mềm Navifirm tương đối đơn giản và dễ dùng, phiên bản 1.7 mới nhất yêu cầu máy tính bạn phải cài đặt sẵn .NET Framework 4.0 (nếu chưa có hãy tải về ở đây). Navifirm không phải cài đặt, bạn khởi chạy chương trình (file NavifirmPlus.exe) từ thư mục sau khi giải nén.
Giao diện chính của Navifirm
Để lựa chọn nguồn tải về ở thực đơn “Server“, thường thì nên chọn “Nokia Care Suite“. Ở khung “Products“, lựa chọn dòng máy điện t hoại của mình. Chờ chương trình load, tiếp theo chọn version ở khung “Releases“, và cuối cùng là chọn biến thể ở khung “Variants”. Các biến thể này tương ứng với các khu vực phát hành của Nokia. Dưới đây là danh sách các mã phát hành tương ứng khu vực.
EURO – Europe
APAC – Asia Pacific
EMEA – Europe, Middle East, Africa
MENA – Middle East, North Africa
SEAP – Sout East Asia Pacific
SWAP – Sout West Asia Pacific
MEA – Middle East, Asia
LTA – Latin America
AML – Asia Pacific, Middle East, Latin America
AMS – Americas, Middle East, Sout Asia Pacific
GLOBAL – All official languages in the world are included.
————————————————————————————-
EURO1: English, French, German, Italian, Spanish, Portuguese.
EURO2: English, French, German, Turkish, Dutch, Italian.
EURO3: English, Czech, Slovakian, German, Polish, Hungarian.
Với máy mua ở Việt Nam, bạn lựa chọn một trong hai mã APACSEAP (tuy nhiên có nhiều dòng máy họ đã ghi sẵn VIETNAM rồi :)).
Sau khi lựa chọn xong, ở ô “Files“, phần mềm sẽ tự động tích vào những file cần tải về, bạn có thể tải về bằng phần mềm hoặc sử dụng tính năng Copy to Clipboard để tải bằng phần mềm khác (thực ra tốc độ không khác nhau là mấy).

Cài đặt và sử dụng Phoenix

Phoenix hỗ trợ flash ROM cho khá nhiều điện thoại, và tỉ lệ thành công cũng khá cao, có thể là trên 90%. Vẫn có một vài trường hợp yểu mệnh. Việc dùng Phoenix rất đơn giản, đôi khi không cần kiến thức chuyên sâu nào, nhất là khi ta chỉ cần flash ROM thông thường.

Sau khi tải về và giải nén, bạn cài đặt Phoenix như thông thường. Phần mềm này đã được cr@ck nên bạn  yên tâm sử dụng,  hoàn toàn không có virus, rất sạch sẽ :d. Hãy nhớ rằng nếu nó có hỏi cài driver nào thì cứ Yes mà chọn nhé.

Bây giờ hãy làm quen với giao diện của Phoenix.

Giao diện chính của Phoenix

Đây là hình ảnh khi bạn chưa kết nối điện thoại với máy tính. Cắm cáp kết nối điện thoại với máy tính, chọn chế độ OVI. Sau khi thành công, ở giao diện chính của Phoenix, ô số 1 bạn lựa chọn kết nối USB với thiết bị. Sau đó vào File > Scan Product (hoặc Ctrl + R). Kết quả sẽ như hình dưới đây:

Sau khi kết nối thành công
Sau khi kết nối thành công

Để flash điện thoại, lựa chọn menu Flashing>Firmware Update.

Có một vài chú ý ở đây:

Ở ô Product Code, phần mềm sẽ tự động nhận dạng hoặc bạn phải chỉ định cho nó. Để biết product code của máy, ấn tổ hợp phím *#0000# trên máy điện thoại, ở mục Type. Đối với điện thoại N5233 thì type của nó là RM-625. Nếu không bạn tích vào “Detect Product Automatically‘.

Ở bài này ta sẽ sử dụng chức năng Refurbish để up firmware.

Vậy là các bước làm quen đã hoàn tất, chúng ta bắt đầu thực hiện up firmware nào :).

Update Firmware

Trước hết hãy copy toàn bộ những file đã tải về ở trên vào thư mục RM-625 trong C:\Program Files\Nokia\Phoenix\Products. Nếu thư mục RM-625 chưa có thì bạn tự tạo ra.

Chú ý: RM-625 là type của máy bạn, cách xác định tôi đã nói ở trên. Máy bạn là type gì thì tạo thư mục tên như vậy.

Sau đó khởi chạy lại Phoenix, cắm điện thoại đầy đủ (và hãy chắc chắn nó còn đầy pin :-ss). Và bây giờ, bạn chỉ cần ấn Refurbish, điện thoại của bạn sẽ phải tắt đi bật lại vài lần. Quá trình hoàn thành, sẽ có một dialog thông báo thành công. Điện thoai của bạn sẽ phải cài đặt lại từ đầu.

Trên đây là các bước cơ bản để flash một điện thoại với bản ROM gốc từ nhà sản xuất, máy ở trạng thái hoạt động bình thường. Chúc các bạn thành công :).

Hoàng Hải

(sưu tầm và bổ sung)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.